Đi phượt đúng chuẩn "Công dân toàn cầu"

Nếu bạn chỉ nghĩ đơn giản việc đi du lịch là đến một nơi mới mẻ, chụp nhiều ảnh đẹp, thưởng thức những món ăn ngon và đến thăm những danh thắng nổi tiếng thì kiểu du lịch của bạn được cư dân mạng hiện đại gọi là du lịch tảng băng, chỉ thưởng thức được những thú vị bề nổi. Xu hướng phượt hè ngày nay đã có nhiều thay đổi, biến chuyến đi du lịch của bạn thành một hành trình trải nghiệm đầy thú vị mà bạn buộc phải “quăng” mình vào đó để có những điều khó quên sau chuyến đi. Bạn có sẵn sàng đi phượt kiểu các công dân toàn cầu đang đi: Lên đường với ít tiền và lòng háo hức đi đến bất kỳ đâu?

Couch surfing – Trải nghiệm miễn phí

Couch surfing là tên của một website dành cho cộng đồng dân du lịch lớn nhất thế giới, những teen từng vác balô trải nghiệm châu Âu hay những nước phát triển với chiếc ví rỗng ắt hẳn rất rành người bạn đường này. Trang web dành cho dân du lịch có mong muốn đến thăm nhiều địa điểm trên thế giới nhưng không chỉ lướt qua mà còn trải nghiệm sâu sắc về cuộc sống con người và văn hóa địa phương nơi đây, hay làm tăng kinh nghiệm sống cho mình, kết bạn với bạn bè khắp nơi. Tên website surfing (lướt) và couch (ghế bành, ghế sofa) để ám chỉ “chỉ ngủ nhờ trên ghế sofa” mà thôi.

Mọi người lên đây để đăng ký xin được chào đón, giúp đỡ, gặp gỡ, đưa đi giới thiệu xung quanh thành phố, xin nghỉ nhờ qua đêm… với người đang sống (host) tại nơi mình muốn du lịch đến (surf) với mục đích để có những trải nghiệm thú vị, đồng thời cũng để hiểu rõ hơn cuộc sống thực sự về văn hóa cũng như con người đang sinh sống tại nơi mình muốn đi du lịch hay cũng có khi chỉ đơn giản hẹn gặp nhau làm quen những người bạn mới, tham gia vào các event tổ chức tại địa phương và được nghe giới thiệu về nơi chúng ta đặt chân đến.

Bạn học được những gì?

Duy Anh, một du học sinh ở Singapore từng đi du lịch bằng kiểu couch surfing qua hơn 20 nước cho biết: “Couch surfing không chỉ đơn giản là bạn cần tìm chỗ ăn nhờ, ngủ nhờ, được dẫn đi du lịch miễn phí. Mục đích chính là trang web có thể kết nối bạn với nhiều “sứ giả” văn hóa ở những miền đất khác nhau. Nhờ trang web này, mình đã xin ở nhờ được nhiều nơi ở châu Âu, được trọ trong một biệt thự cổ của các cụ già ở Mỹ nằm giữa rừng, mỗi cơn gió mạnh thổi qua bạn cũng phải rùng mình nhưng cảm giác thì tuyệt đỉnh”.

Đến làm khách tại nhà của cư dân địa phương là cách để bạn có thể làm quen nhanh chóng nhất với nền văn hóa đó. Minh Trân, sinh viên năm 2 Trường Đại học KHXH&NV có một kinh nghiệm đích đáng trong chuyến tham quan Malaysia của mình: “Hai mẹ con chủ nhà (host) là hiệu trưởng một trường tiểu học. Cô chủ nhà không những cho ăn cùng, đi chơi cùng mà còn rất nhiệt tình dạy cho tôi nhiều món Malaysia, điều bạn không thể có được khi tham gia các lớp dạy nấu ăn địa phương vì họ sẽ làm đơn giản các bước đi để tiện hơn cho du khách. Tuy nhiên, sau khi nấu xong món gà satay, tôi đã dùng tay trái để đỡ chiếc đĩa đựng gà, đó là điều tuyệt đối cấm kỵ vì quan niệm của họ là tay trái không dùng để cầm thức ăn, đó là bàn tay để dùng khi đi vệ sinh cá nhân. Cô chủ nhà chỉ nhẹ nhàng nhắc nhở sau đó, tôi thì có được kinh nghiệm nhớ đời”. Học những khác biệt văn hóa là cái lợi lớn nhất mà bất kỳ Couch surfer nào cũng phải công nhận.

Làm sao để tham gia?

Một profile hoàn chỉnh gửi lên trang web couch surfing sẽ là bước đầu tiên bạn cần để chuẩn bị bước vào gia đình rộng lớn của các công dân toàn cầu này. Tuy nhiên, để nhận được những lời mời từ các couch surfer khác ở nơi bạn đến, bạn cần cung cấp rõ hành trình, ý định đi đến những đâu. Quan trọng nhất là người host của bạn sẽ chẳng bao giờ có được lợi ích tài chính gì khi cho bạn ở nhờ, bù lại, bạn hãy cho họ thấy những điều bạn có thể mang đến, ví dụ: bạn có thể nhảy thiết hài, có thể nấu nhiều món ăn truyền thống Việt Nam, biết cắm hoa và làm bánh kiểu Nhật Bản, đó là điều bạn sẵn sàng chia sẻ với người host của mình.

Không đi du lịch, bạn cũng có thể tham gia bằng cách trở thành chủ nhà cho những couch surfer khác đến cư trú. Nhà bạn có một chiếc ghế sofa trống, một chỗ ngủ tạm trong góc, bạn cũng có thể chia sẻ, miễn bạn mang đến những trải nghiệm tốt cho hành trình của vị khách đến trọ. Nhớ là phải cẩn thận kiểm tra profile của khách để tiếp đón đúng những khách thú vị và an toàn bạn nhé!

Lang thang đi… chấm điểm

Đi chấm điểm GPS (còn gọi là visiting confluences) được định nghĩa đi đến những nơi là giao điểm của kinh độ và vĩ độ chẵn. Các điểm này sẽ được xác định bằng tọa độ hiện trên máy GPS. Trên trái đất có khoảng hơn 64.000 chấm ở khắp các quốc gia, các chấm thủ với công cụ là chiếc máy GPS sẽ chinh phục các chấm này, tới được điểm mà thông số tọa độ hiện trên GPS là tọa độc chẵn. Bạn có một hành trình giống như một chuyến đi du lịch bình thường nhưng điểm đến là “chấm”, bạn kết hợp được khám phá cảnh quan thiên nhiên và đời sống địa phương trong khi đến các điểm này. Đôi khi, chấm nằm ở ngay những vị trí hiểm hóc như thác nước, giữa rừng hay ở nơi hẻo lánh, bạn phải có thêm nhiều kỹ năng để chinh phục. Tới được chấm, cả nhóm thường ăn mừng bằng cách treo quốc kỳ của nước mình, mở tiệc liên hoan và post ảnh lên trang web cộng đồng http://www.confluence.org để chứng minh mình đã chinh phục được chấm. Ở Việt Nam, đã có 25/35 chấm được chinh phục, còn lại 10 cơ hội cho bạn.

Bạn học được những gì?

Nguyễn Minh Anh (thành viên của nhóm Việt GPS) cho biết thú vị nhất là hành trình đi chấm sẽ giúp bạn có cơ hội đi qua nhiều vùng đất một cách có mục đích. Bạn có động lực để vượt qua những thử thách trên đường, có khi điểm chấm nằm chơ vơ giữa cánh rừng, xác định được từ trước, bạn phải tự rèn luyện kỹ năng đi rừng, có khi điểm chấm nằm trong nhà dân, bạn cũng phải tìm mọi cách năn nỉ để xin vào được đúng tọa độ. Vui nhất là sau chuyến đi về, kỳ tích của bạn sẽ được ghi dấu trên trang web cộng đồng của toàn thế giới.

Chơi chấm điểm GPS còn là cách để bạn vận dụng mọi kiến thức về địa lý, toán học và công nghệ của mình. Teen “gà mờ” chắc chắn không thể chinh phục được môn chơi này nếu không tìm hiểu kỹ ngọn ngành. Các điểm chấm ở Việt Nam sau khi được khám phá rồi vẫn có thể chinh phục lại, lúc đó bạn có sẵn hướng dẫn của những người đi trước để chinh phục hành trình đầy thú vị này.

Làm sao để tham gia?

Gia nhập các nhóm chấm GPS trên các trang web như phuot.vn, fanpage phượt miễn phí. Và quan trọng là trang bị cho mình một máy GPS tầm trung Fortuna hay Magellan (giá khoảng 4.200.000 đồng – 6.300.000 đồng (tương đương 200-300 USD)) cả nhóm có thể dùng chung một máy cũng được. Tuy nhiên với thú chơi này, dĩ nhiên có máy của riêng mình vẫn thích hơn.

Kỳ thú photo tour

Photo tour được teen biết đến nhiều hơn vì ngày càng có nhiều teen có máy ảnh chuyên nghiệp và thích chụp ảnh. Tham gia photo tour, bạn sẽ đi theo một hành trình trong đó yếu tố quan trọng nhất là bạn có thể chụp được nhiều ảnh đẹp ở những điểm mình đã đi qua. Thường thì photo tour không quá nhiều người để cả hội có thể trao đổi giao lưu với nhau, nếu mua tour của các công ty du lịch, bạn sẽ được chọn cả nhiếp ảnh gia có tiếng để đi theo hành trình của mình làm nhiệm vụ hướng dẫn về mặt kỹ thuật chụp thay vì chỉ có hướng dẫn viên bình thường. Các hội chơi ảnh cũng thường tổ chức dạng tour này, với người hướng dẫn là chính các nhiếp ảnh gia thành viên trong hội.

Bạn học được những gì?

Dĩ nhiên đầu tiên là kỹ năng chụp ảnh. Thứ hai là bạn cũng có cơ hội học ngay, thực hành tại chỗ với những nhiếp ảnh gia. Thứ ba là bạn sẽ được dẫn đến những điểm chắc chắn là có background đẹp nhất để thực hiện tác phẩm của mình. Tour “Theo dấu người tình” được hai trang web hàng đầu về phượt và nhiếp ảnh ở Việt Nam tổ chức đầu mùa hè vừa qua chinh phục hầu hết những người tham gia và gây tiếc nuối cho cả những teen đã bỏ lỡ vì một hành trình khám phá miền Tây quá thú vị, đi theo những dấu vết lịch sử của nhân vật trong phim Người tình. Những kiến thức như vậy chưa chắc bạn học được nếu đi theo một tour bình thường.

Làm sao để tham gia?

Một số photo tour đang phổ biến, như: Tour Mộc Châu – Hà Giang mùa xuân có hoa mận nở, tour các làng chài, ruộng làm muối ở Phan Thiết, Khánh Hòa, tour mùa hè dọc con đường di sản miền Trung, tour đi các tỉnh miền Tây nối dài sang Campuchia chụp cảnh sông nước… Bạn có thể tự thiết kế tour cho nhóm mình hoặc tham gia cùng các hội nhóm trên các website đi phượt.

(Theo VTM)

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: